Tìm hiểu về hệ thống thoát nước của máy giặt

Điện lạnh Bách Khoa giới thiệu tìm hiểu về hệ thống thoát nước của máy giặt:

Hệ thống thoát nước của máy giặt gồm  có  van  điện  từ  khóa  nướcống  tràn  nước  và  ống  xả  nước.  Van thoát nước (còn gọi là van xả) lắp ở dưới đáy thùng hứng nước và thông với thùng này. Khi xả nước van xả tự động mở ra, nước trong thùng hứng nước thông qua van này xả ra ống thoát nước. Khi xả nước hay vắt xong thì vanđóng lại.

Trong van xả nước, van cao su đựơc ép chặt trong bệ van bởi một lò xo ngoài với lực ép quãng 10N để đảm bảo nước không dò ra. Lò xo trong là một lò xo kéo, thường ở vị trí kéo căng nhưng do có ống dẫn nên lực kéo của nó thành ra nội lực của ống dẫn và không có tác dụng đến van cao su mà chỉ cần kéo ép chặt lên ống dẫn.

Khi thông điện vào cuộn dây nam châm điện, lõi động của nam châm điện bị hút kéo  lò xo trong về phía trái. Do lò xo trong cứng hơn lò xo ngoài đồng thời do ở trạng thái bị kéo căng trước nên khi bị kéo thì trước tiên ép lò xo ngoài lại, ống dẫn bị kéo ra, van cao su được mở ra và quá trình xả nước bắt đầu. Vì phải xả hết nước trong thùng với một thời gian ngắn nên độ mở của van cao su phải đến 8  –  10 mm. Khi cần kéo dịch về trái thì chốt cữ trên cần kéo tác động lên cần hãm của bộ ly hợp giảm tốc làm cho bộ ly hợp này ở vào trạng thái xả nước.

Khi ngắt điện vào nam châm điện thì lực hút điện từ không còn nữa. Dưới tác dụng của lò xo ngoài, ống dẫn sẽ dịch về phiá phải và van cao su lại

đậy kín van xả nước. Dưới tác dụng của lò xo trong, cần kéo sẽ kéo lõi của nam châm ra và chốt cữ sẽ trả cần hãm của bộ ly hợp về vị trí cũ.

About Sửa máy giặt