Máy điều hòa không khí tiết kiệm điện phải có phòng đạt chuẩn

Nhiều người đi mua máy điều hòa tiết kiệm điện mà không biết rằng nếu không có phòng đủ tiêu chuẩn, máy có khi còn làm tốn thêm 20% điện năng so với  máy điều hòa thông thường.

Trên thị trường hiện có dòng sản phẩm inverter (biến tần) được coi là có chức năng tiết kiệm điện.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, inverter là loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số như hiệu điện thế, cường độ dòng, và tần số của máy. Trong máy điều hòa, mạch chuyển đổi này sẽ kiểm soát số vòng quay của máy nén và do đó, kiểm soát được công suất của máy điều hòa không khí.

Theo ông Bùi Trọng Hòa, Trưởng quầy bán máy điều hòa tại Trung tâm Điện tử Nano ở đường Tây Sơn (Hà Nội), tính năng tiết kiệm điện phải kèm theo điều kiện. Đó là inverter chỉ phát huy tác dụng nếu lắp trong phòng… đạt chuẩn. Nếu không, có khi máy còn gây tốn thêm điện, ước tính khoảng 20% so với thông thường.

Tuy nhiên thế nào là phòng đạt chuẩn, thì người bán hàng lúng túng và cho rằng không có định nghĩa nào cụ thể, và nói rằng đại loại đó là phòng kín, không có các loại thiết bị điện khác cùng hoạt động như máy tính, tivi, máy sấy tóc, không có quá nhiều đồ vật… và nhất là không ra vào nhiều.

Ngay cả khi đáp ứng các điều kiện ngặt nghèo này, ông Hòa tiết lộ thêm, theo khuyến cáo của hãng sản xuất, máy điều hòa inverter cũng chỉ bắt đầu tiết kiệm điện sau hai giờ khởi động máy.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Lợi cũng thừa nhận dòng sản phẩm sử dụng công nghệ inverter chỉ có thể đạt được hiệu quả tiết kiệm điện tới 50% nếu phòng đạt chuẩn. Song ở Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về phòng như vậy. Theo ông, khái niệm và các yếu tố của một phòng chuẩn cũng khác nhau ở mỗi nước, mỗi vùng, thậm chí trong một khu chung cư. Mặt khác, với điều kiện xây dựng cùng ý thức người sử dụng hiện nay, ở Việt Nam khó mà tìm được một phòng đạt chuẩn để máy điều hòa inverter phát huy tác dụng.

Ông Lợi lưu ý, với máy điều hoà nói chung, một phòng tiêu chuẩn để phát huy tối đa công suất là khi nhiệt độ bên ngoài không quá 350C và nhiệt độ phòng khoảng 270C.

(Theo Tiền phong)

About Sửa máy giặt